Tin nghệ thuật

 • ...:: Danh họa bậc thầy của Việt Nam ::...
 •  

  Danh họa bậc thầy của Việt Nam

  Tô Ngọc Vân sinh ngày 15 tháng 12 1908 tại làng Xuân Cầu, huyện Văn Giang, Hưng Yên, nhưng lớn lên tại Hà Nội. Nhưng cũng có một vài tài liệu viết ông sinh năm 1906. Và hôm nay là ngày kỉ niệm hơn 100 năm ngày sinh của ông.

  Tô Ngọc Vân là một họa sĩ Việt Nam nổi tiếng, tác giả bức Thiếu nữ bên hoa huệ. Ông còn có những bút danh Tô Tử, Ái Mỹ. Tô Ngọc Vân là một trong những họa sỹ tiêu biểu của giai đoạn khởi đầu nền nghệ thuật tạo hinh hiện thực xã hội. Ông không những đã đào tạo được rất nhiều học trò xuất sắc mà còn thể hiện tài năng hiếm có qua những tác phẩm để đời.

  Họa sĩ Tô Ngọc Vân

  Thủa nhỏ là một cậu bé con nhà nghèo, Tô Ngọc Vân phải đến sống nhờ bà cô, quá tuổi mới được đi học. Tuổi thơ nghèo khó đã tạo cho ông một ý chí tự lập, một cuộc sống nội tâm sâu sắc. Đang học trung học năm thứ 3, ông bỏ học đi theo con đường nghệ thuật. Năm 1926, ông thi đỗ vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, thuộc thế hệ đầu tiên của trường, tốt nghiệp khóa 2 năm 1931. Sau khi ra trường, Tô Ngọc Vân đã có tác phẩm xuất sắc, được giải thưởng cao ở Pháp. Ông đi vẽ nhiều nơi ở Phnom Penh, Băng Cốc, Huế... Ông hợp tác với các báo Phong Hóa và Ngày Nay của Nhất Linh, báo Thanh Nghị... 

  Họa sĩ Tô Ngọc Vân

  Từ trước Cách mạng tháng 8 (1945) Tô Ngọc Vân đã phần nào thể hiện tính hiện thực qua các tác phẩm. Với tác phẩm Bức thư (1931), ông vẽ những cô gái đang say mê làm việc bên khung cửa. Đó là những cô gái thôn quê, chăm chỉ lao động và có một vẻ đẹp thuật khiết đang trao gửi những tình cảm đoan trang, kín đáo. Họa sỹ đã thể hiện sự dè dặt trước một khuynh hướng mới. Sau này, Tô Ngọc Vân đã thể hiện sự sâu đậm hơn hình ảnh của người phụ nữ với những đồng cảm trân trọng. Năm 1931 tranh sơn dầu Bức thư được tặng bằng khen danh dự ở Triển lãm hội họa tại Pháp và được trao huy chương vàng ở triễn lãm thuộc địa tại Pari. Thời gian này, ông cũng vẽ nhiều tác phẩm về cảnh đẹp như Ánh mặt trời, Bụi chuối ngoài nắng, Trời dịu...

  Hai thiếu nữ và em bé của họa sĩ Tô Ngọc Vân

  Đề tài sáng tác chủ yếu của Tô Ngọc Vân trước Cách mạng là hình ảnh người đàn bà thành thị. Tác phẩm “Dưới bóng nắng” vẽ người thiếu nữ mơ màng với cái nhìn lơ đãng dưới hoa trong nắng bên bờ ao. Ông không diễn tả một chân dung cụ thể mà chỉ thể hiện sự trong trắng, cao quý của người phụ nữ.

  Bức tranh “Bên hoa Huệ”

  Bức tranh được mọi người biết đến nhiều nhất là bức sơn dầu “Bên hoa huệ” (1943). Cô gái ngồi vén tóc bên những đóa hoa huệ ngát thơm. Màu chủ đạo của bức tranh là màu trắng của áo dài và những bông hoa huệ. Người phụ nữ trong tranh của Tô Ngọc Vân luôn được thể hiện với lòng trân trọng chứ không sa vào khoái cảm nhục thể nhưng cũng không quá mơ hồ, ẻo lả hoặc kiêu kỳ như tranh vẽ của các họa sỹ cùng thời.

  Chân dung thiếu nữ -Tranh sơn dầu

  Sau cách mạng Tháng Tám, Tô Ngọc Vân tham gia kháng chiến chống Pháp. Năm 1950 ông phụ trách Trường Mỹ thuật Việt Bắc.

  Buổi trưa - Tranh sơn dầu - 1944

  Tô Ngọc Vân được đánh giá là người có công đầu tiên trong việc sử dụng chất liệu sơn dầu ở Việt Nam.

  Thiếu nữ với hoa sen

  Ông còn được xem là một trong những họa sĩ lớn của hội họa Việt Nam, nằm trong "bộ tứ" nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn (Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn).

  Đốt đuốc đi học -Tranh màu nước - 1954

  Tô Ngọc Vân cũng là một trong số rất ít hoạ sĩ Việt Nam đã sớm vẽ tem ngay từ thời Pháp thuộc (Postes Indochine). 


  Mẫu tem Apsara được ông thiết kế từ nguồn tư liệu của những chuyến đi vẽ, sáng tác ở khu đền Angkor Wat, Angkor Thom của Campuchia.

  Bộ tem Bưu chính Đông Dương do Tô Ngọc Vân thiết kế.

  Tem Apsara của hoạ sĩ Tô Ngọc Vân là mẫu tem thứ 23 của Bưu điện Đông Dương kể từ khi Pháp phát hành tem thư ở Việt Nam. Và cũng là tem duy nhất ông góp vào nền nghệ thuật tem thư ở Việt Nam.

  Bác Hồ làm việc ở chiến khu - Tranh in và khắc

  Các sáng tác của Tô Ngọc Vân luôn đem lại cho người xem nhiều cảm xúc. Đó là điều bất kỳ họa sỹ nào cũng mong ước. Lẽ ra ông còn cống hiến nhiều cho nên hội họa nước nhà nhưng ông đã hy sinh quá sớm khi tài năng đang trong thời kỳ bộc lộ đầy đủ nhất.

  Bừa trên đồi - Tranh bột màu - 1953

  Do hoàn cảnh chiến tranh, nhiều tác phẩm đẹp của Tô Ngọc Vân đã bị đánh cắp, mất mát, thất lạc nên hiện nay trong nước chỉ còn lại một số ít tác phẩm sơn dầu, sơn mài. Tô Ngọc Vân xứng đáng được xem như một họa sỹ bậc thầy, một nhà trí thức lớn đã cống hiến tất cả tài năng và cuộc đời cho Tổ Quốc.

  Kí họa bút chì

  Ông mất ngày 17 tháng 6 năm 1954 ở Đa Khê, vùng gần sát chiến trường Điện Biên Phủ. Họa sĩ Tô Ngọc Vân được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về văn học nghệ thuật (1996). Tên ông được đặt cho nhiều con đường tại Việt Nam và cũng được đặt cho một miệng núi lửa trên sao Thủy.

  Nguồn: Docbao.com.vn

 • Tranh vẽ sơn dầu,tranh sơn dầu,tranh mỹ thuật,tranh nghệ thuật,tranh đẹp,tranh 3D,tranh tường,tranh vẽ trần nhà,tranh kính,tranh phong thủy,tranh sáng tác,mua tranh sơn dầu,tranh phật,tranh thiên chúa giáo,tranh hiện đại,tranh cổ điển,tranh phong cảnh,tranh tĩnh vật,vẽ chân dung,tranh khỏa than,body painting,
Khám phá tranh Nude

Như C.Monet rung động trước những bông hoa súng nở khi ông vẽ bức hoạ Đầm hoa súng. Như Nguyễn Tiến Chung rung động trước vẻ đẹp của phong cảnh Chùa Thầy khi ông vẽ bức Xóm núi Sài Sơn. Trong đề tài nude, nhục cảm cũng chính là một phần tạo ra mỹ cảm. Một phần nhỏ thôi nhưng rất quan trọng mang tính đặc thù của riêng thể loại này, hay nói cách khác nhục cảm đã tạo ra cảm xúc cho nghệ sĩ.

Xem ngay →

Những tác phẩm hội họa hiện đại đến từ rượu

Thật hạnh phúc khi cho mọi người thấy những gì tạo nên thứ đồ uống yêu thích của họ cũng như vẻ đẹp kì diệu của nó – đó là lí do mà Bevshots ra đời và mang đến cho chúng ta những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp từ rượu. Những bức ảnh đầy màu sắc và ấn tượng này trông giống những tác phẩm hội họa hiện đại hơn là những sản phẩm của phòng thí nghiệm khoa học. Thực ra chúng là những mẫu thức uống chứa cồn được phóng lớn 1.000 lần dưới kính hiển vi.

Xem ngay →

Tranh vẽ chì đẹp mê hồn và giống y như thật

Khi nhìn qua những bức tranh này bạn sẽ lầm tưởng đây là ảnh chụp đen trắng, nhưng thực ra đây là những bức tranh được vẽ bằng bút chì trông giống y như thật. Paul Lung, 38 tuổi là một nghệ sỹ đến từ Hồng Kông, ông là một họa sỹ tài năng trong lĩnh vực vẽ chì. Chỉ với một chiếc bút chì, một tờ giấy là ông đã có thể sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đẹp tuyệt vời.

Xem ngay →

Tranh Sơn Dầu Trong Mỹ Thuật Đương Đại Châu Á.

Tranh Sơn Dầu Trong Mỹ Thuật Đương Đại Châu Á. Đó là chủ để của buổi nói chuyện chuyên đề do cô Zoe Butt (Giám đốc Sàn Art và curator của Sàn Art) trình bày, được tổ chức tại Trường ĐH Mỹ thuật Tp.HCM vào chiều ngày 17 tháng 3 năm 2011 với sự tham dự của đông đảo giảng viên và sinh viên các khoa trong Trường.

Xem ngay →

một cách nhìn về hội họa hiện đại

Chủ yếu là một họa sĩ tượng hình, Williams sáng tạo bằng những cách táo bạo và tinh tế, và thường dựa vào mối quan hệ giữa người và người, hình tượng người phụ nữ để truyền tải thông điệp.

Xem ngay →

Sứ giả của nghệ thuạt Đương đại

Sứ giả của nghệ thuật đương đại Bà Tôn Nữ Thị Ninh - người từng là đại sứ nước ta tại Liên minh châu Âu và Thụy Sĩ cho rằng: “Nếu còn là đại sứ, tôi hoàn toàn không ngại ngần mang cuốn sách này làm quà tặng cho nước ngoài, để họ hiểu thêm về văn hóa Việt Nam”.

Xem ngay →

Danh mục

Hỗ trợ online

 • lethuanart
 • Tư Vấn Tranh

 • didavuongvp
 • Tư Vấn Thiêt Kế
Quảng cáo